ต่อมาในยุคกลาง ในยุโรปเริ่มใช้น้ำตาลซูโครสเป็นตัววัตถุดิบยืนพื้นในการทำขนมหวาน ภายหลังจากที่
ชาวเปอร์เซียสามารถปลูกอ้อยและทำน้ำตาลให้บริสุทธิ์ได้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 และได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน
โดยในช่วงศตวรรษที่ 15-16 มีการผลิต ลูกอมขนมหวานชนิดแข็งหรือ high-boiled sweets ขนมหวานชนิด
อัดลงพิมพ์ และขนมหวานจำพวกที่มีการผสมผลไม้แห้งและลูกนัทแห้ง ซึ่งมีอายุการเก็บได้นาน และเป็นเช่นนี้
อยู่ชั่วเวลาหนึ่ง
สารคดีสั้นการทำลูกกวาด
หลังจากนั้น หลังการปฏิวัติอุตสาหกรรม ผลผลิตลูกอมขนมหวานสูงขึ้นมากในราว107.3 ล้าเมตริกตัน
ส่วนในสหรัฐอเมริกานั้นการกินลูกกวาดเพิ่ม 9-10% ทุกปี (ปี 1986 อยู่ที่ 19 lbs.ต่อคนต่อปี) เกิดโรงงานผลิต
น้ำตาลทราย และโรงงานผลิตลูกอมขนมหวานแบบทันสมัยขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19 – 20 นี่เองยุคสมัยที่เปลี่ยน
ไปทำให้การผลิตลูกอมขนมหวานเปลี่ยนแปลงไปจากการผลิตด้วยมือแบบที่เคยทำกันมาแต่โบราณไปราวกับ
พลิกหน้ามือเป็นหลังเท้าเลยทีเดียว...
Turkish delight เตอร์กิช ดีไลท์ เป็นขนมหวานตระกูลหนึ่งทำจากแป้ง และน้ำตาล ที่กวนให้เป็นแป้งเปียกหรือเกิดสภาพเจล เกิดในจักรวรรดิออตโตมาน
สารคดีการผลิต ผลิตภัณฑ์ Jelly Beans
จากสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากที่เองที่นักเขียนนิยายเยาวชนชื่อดังชาวอังกฤษอย่าง
โรอัน ดาห์ลได้สะท้อนสภาพชีวิตและสังคมของคนระดับล่างในช่วงยุคสมัยหลังสงครามโลก ซึ่งมีผลต่อเนื่องมา
จากสมัยที่เกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมเอาไว้อย่างน่าสนใจในหนังสือ ชาร์ลี และโรงงานผลิตช็อคโกแลตมหัศ
จรรย์ ของเขา..
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น