ประวัติของลูกอม

 ต่อมาในยุคกลาง ในยุโรปเริ่มใช้น้ำตาลซูโครสเป็นตัววัตถุดิบยืนพื้นในการทำขนมหวาน ภายหลังจากที่

ชาวเปอร์เซียสามารถปลูกอ้อยและทำน้ำตาลให้บริสุทธิ์ได้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 และได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน 

โดยในช่วงศตวรรษที่ 15-16 มีการผลิต ลูกอมขนมหวานชนิดแข็งหรือ high-boiled sweets ขนมหวานชนิด

อัดลงพิมพ์ และขนมหวานจำพวกที่มีการผสมผลไม้แห้งและลูกนัทแห้ง ซึ่งมีอายุการเก็บได้นาน และเป็นเช่นนี้

อยู่ชั่วเวลาหนึ่ง


สารคดีสั้นการทำลูกกวาด




          หลังจากนั้น หลังการปฏิวัติอุตสาหกรรม  ผลผลิตลูกอมขนมหวานสูงขึ้นมากในราว107.3 ล้าเมตริกตัน

 ส่วนในสหรัฐอเมริกานั้นการกินลูกกวาดเพิ่ม 9-10% ทุกปี (ปี 1986  อยู่ที่ 19 lbs.ต่อคนต่อปี) เกิดโรงงานผลิต

น้ำตาลทราย และโรงงานผลิตลูกอมขนมหวานแบบทันสมัยขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19 – 20 นี่เองยุคสมัยที่เปลี่ยน

ไปทำให้การผลิตลูกอมขนมหวานเปลี่ยนแปลงไปจากการผลิตด้วยมือแบบที่เคยทำกันมาแต่โบราณไปราวกับ

พลิกหน้ามือเป็นหลังเท้าเลยทีเดียว...



Turkish delight เตอร์กิช ดีไลท์ เป็นขนมหวานตระกูลหนึ่งทำจากแป้ง และน้ำตาล ที่กวนให้เป็นแป้งเปียกหรือเกิดสภาพเจล เกิดในจักรวรรดิออตโตมาน




สารคดีการผลิต ผลิตภัณฑ์ Jelly Beans



          จากสภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากที่เองที่นักเขียนนิยายเยาวชนชื่อดังชาวอังกฤษอย่าง

 โรอัน ดาห์ลได้สะท้อนสภาพชีวิตและสังคมของคนระดับล่างในช่วงยุคสมัยหลังสงครามโลก ซึ่งมีผลต่อเนื่องมา

จากสมัยที่เกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมเอาไว้อย่างน่าสนใจในหนังสือ ชาร์ลี และโรงงานผลิตช็อคโกแลตมหัศ

จรรย์ ของเขา..














         




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น